[CẬP NHẬT] 7 tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng mới nhất

tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng

Hệ thống thông gió nhà xưởng được đánh giá vô cùng quan trọng giúp đảm bảo hoạt động sản xuất của các nhà máy. Trước khi xây dựng hệ thống thông gió nhà xưởng, Quý vị cần lưu ý 7 tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng được cập nhật mới nhất hiện nay.

7 tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng mới nhất hiện nay

 tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng

TCVN 5687:2010

TCVN 5687:2010 là tiêu chuẩn về thiết kế hệ thống thông gió và điều hòa không khí (Ventilation air conditioning design standards). Nước ta ban hành bộ tiêu chuẩn này nhằm mục đích cung cấp các thông số kỹ thuật để tính toán các thông số về không khí như độ sạch không khí trong/ngoài xưởng; lưu lượng không khí. Ngoài ra còn vị trí lắp đặt đúng của các thiết bị trong hệ thống và các yêu cầu nguồn điện của hệ thống.

TCXD 232:1999

TCXD 232:1999 là tiêu chuẩn về hệ thống thông gió, điều hòa không khí và cấp lạnh – Chế tạo lắp đặt và nghiệm thu. Mục đích ban hành của tiêu chuẩn này chính là giúp đơn vị thiết kế thi công nắm rõ được quy cách chế tạo ống dẫn khí, các phụ kiện của hệ thống thông gió bao gồm cửa gió, chụp hút, van,… ; các bộ phận xử lý không khí gồm buồng xử lý nhiêt ẩm, bộ lọc, ống tiêu âm, phần bút bụi,.. . Trong bộ tiêu chuẩn còn có hướng dẫn lắp đặt đường ống dẫn khí, thử nghiệm hệ thống và biên bản nghiệm thu mẫu.

TCVN 4088:1985

Tiêu chuẩn về số liệu khí hậu trong thiết kế xây dựng (Climatic data for building design) sẽ được nói rõ trong bộ tiêu chuẩn này. Nó sẽ cung cấp đầy đủ các số liệu về khí hậu tại từng địa điểm trên toàn quốc. Qua đó, kỹ sư sẽ tính toán lưu lượng và số lượng quạt thông gió cần sử dụng một cách dễ dàng tại vị trí đặt xưởng đó.

TCVN 4605:1988

Tiêu chuẩn thiết kế về kỹ thuật nhiệt – kết cấu ngăn che sẽ cung cấp các công thức tính toán, thông số chuẩn khi thiết kế cách nhiệt cho bộ phận ngăn che ở các công trình có khí hậu nhất định theo đúng quy định.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> Thiết kế, thi công hệ thống thông gió thế nào để hiệu quả?

Thi công hệ thống thông gió nhà cao tầng: Những điều cần biết!

 tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng

ASHRAE 2007 (Mỹ)

Tiêu chuẩn về điều hòa không khí này được ban hành bởi Hoa Kỳ. Nó sẽ cung cấp các thông tin cơ bản về các yếu tố như lọc không khí, làm lạnh nhà xưởng, điều hòa không khí. Tuy nhiên, bộ tiêu chuẩn này chỉ mang tính chất tham khảo những nội dung cơ bản nhất, kỹ sư cần chọn lọc, điều chỉnh sao cho phù hợp với điều kiện, môi trường, khí hậu và đặc thù nhà xưởng (vị trí, địa hình, số lượng công nhân,..).

SMACNA (Mỹ)

Tiếp tục là một tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng của Hòa Kỳ mà khi thiết kế, thi công nhà xưởng cần tham khảo. Đây là tiêu chuẩn về chế tạo và thi công hệ thống ống gió. Tiêu chuẩn này sẽ hướng dẫn việc kết nối các ống gió sao cho chuẩn và đảm bảo kỹ thuật nhất. Đồng thời nó cũng đưa ra các quy định về kích thước tiêu chuẩn của các phụ kiện đi kèm ống gió, nhằm mục đích hạn chế tủi ro, thiệt hại nhất về cả người và tài sản.

BS EN 12101

Tiêu chuẩn về hệ thống tăng áp cầu thang của Anh. Tiêu chuẩn này sẽ đưa ra cách tính toán về lượng khí thải cần loại bỏ để đảm bảo an toàn cho người lao động. Đồng thời cung cấp các tiêu chuẩn, quy phạm nhất định về lượng khí thải, khói nhằm tránh sự lan rộng của đám cháy khi xảy ra hỏa hoạn.

CP13 (Singapore)

Tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng cuối cùng được biết đến là tiêu chuẩn CP13 (Singapore): Tiêu chuẩn về thông gió – điều hòa không khí và cấp gió tươi cho nhà xưởng. Tiêu chuẩn này cung cấp lưu lượng và tần suất gió tươi tiêu chuẩn vào nhà xưởng trong thời gian 1 giờ. Từ đó, nhà xưởng có thể lựa chọn loại quạt thông gió tốt nhất đảm bảo việc thông gió của toàn nhà xưởng.

 tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng

Trên đây là 7 tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng mới nhất được chúng tôi cập nhật cho đến hiện tại. Ngoài ra, trước khi đi vào thiết kế, lắp đặt hệ thống thông gió, đơn vị cần tính toán cẩn thận và chính xác nhất khối lượng không khí cần thải ra và cung cấp vào, từ đó sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại quạt thông gió thích hợp nhất.

Việc thi công đúng theo các tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng này không phải là việc đơn giản. Do đó, Quý vị cần tìm một đơn vị có chuyên môn, kinh nghiệm cao để thực hiện hệ thống. Và Cơ Điện Lạnh MEP chính là một lựa chọn khả thi nhất của Quý vị. Hiện tại chúng tôi đã hỗ trợ nhiều đơn vị nhà máy thi công thông gió tại Bắc Ninh, Hà Nội, và nhiều tỉnh lân cận khác. Nếu cần tư vấn về vấn đề này, hãy liên hệ đến chúng tôi Cơ Điện Lạnh MEP để được hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ MEP

  • Add: Tầng 4, HUD 3 Tower, 121-123 Tô Hiệu, P. Nguyễn Trãi, Q. Hà Đông, Hà Nội
  • Tel : 082 6166 068 / 096 305 7689
  • Email : kythuatcongnghe.mep@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *