Thiết kế, thi công hệ thống thông gió thế nào để hiệu quả?

lắp đặt hệ thống thông gió

Việc thiết kế,  thi công hệ thống thông gió là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi công trình từ lớn đến nhỏ, từ nhà ở dân dụng đến các nhà máy, tòa nhà cao tầng,.. Hệ thống thông gió giúp tạo bầu không khí trong lành, đảm bảo sức khỏe cho con người bên trong khi được cấp gió tươi ở ngoài trời vào thường xuyên và thải khí thải ra bên ngoài. Chính vì thế, lắp đặt hệ thống thông gió cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn, cẩn thận trong từng khâu để hệ thống được hoạt động hiệu quả nhất.

Thiết kế, thi công hệ thống thông gió thế nào để hiệu quả?

Như Quý vị đã biết, hệ thống thông gió bao gồm: chụp hút để giữ lại các chất ôi nhiễm tại nguồn; hệ thống ống gió để vận chuyển không khí; thiết bị làm sạch không khí; quạt để di chuyển không khí qua hệ thống; ống xả để loại bỏ luồng khí bị ôi nhiễm… Việc thiết kế, thi công hệ thống thông gió đảm bảo cần chú ý đến những bộ phận này. Cụ thể:

Cần tính toán lưu lượng khí tươi – khí thải chính xác

thi công hệ thống thông gió

Trước khi đi vào thi công, đơn vị cơ điện cần tính toán chính xác lượng khí tươi – khí thải của nơi lắp đặt hệ thống thông gió. Từ đó, đưa ra kế hoạch quy mô của hệ thống, đảm bảo đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sử dụng.

Hiện có nhiều tiêu chuẩn về lưu lượng gió tươi cấp cho không gian hoạt động. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào không gian có sử dụng điều hòa hay không có điều hòa. Dưới đây là bảng quy định hệ số tuần hoàn không khí theo tiêu chuẩn CP 13-1999 về hệ thống điều hòa không khí và thông gió như sau:

Trường hợp không khí tươi bên ngoài cấp vào trong môi trường có điều hòa:

thi công hệ thống thông gió

Trường hợp không khí tươi bên ngoài cấp vào trong môi trường không có điều hòa:

thi công hệ thống thông gió

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> Quy trình chuẩn: Thi công hệ thống điều hòa không khí!

>> Thi công hệ thống thông gió nhà cao tầng: Những điều cần biết!

Lựa chọn quạt thích hợp

thi công hệ thống thông gió

Yếu tố tiếp theo trong việc thiết kế, thi công hệ thống thông gió thế nào để hiệu quả chính là lựa chọn quạt thích hợp. Quạt cần đảm bảo có thiết kế đảm bảo tiện nghi, độ ồn phù hợp. Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng quạt khác nhau, để lựa chọn được loại phù hợp, Quý vị nên tham khảo một vài tiêu chí lựa chọn như sau:

Chi phí đầu tư:

Nếu chi phí đầu tư cho phép, thời gian không gấp thì Quý vị có thể chọn điều hòa của một vài hãng nước ngoài như Panasonic, Kruger,.. Ngược lại, nếu chi phí đầu tư không cho phép lớn và thời gian yêu cầu gấp thì có thể chọn những hãng sản xuất trong nước.

Lựa chọn theo không gian:

 • Chẳng hạn những vị trí như tầng hầm, nhà xưởng,.. nơi mà có độ ồn lớn thì có thể lựa chọn loại quạt có độ ồn cao hơn.
 • Những không gian như nơi làm việc, bệnh viện, nơi ở, khách sạn, nhà hàng,.. thì nên chọn loại quạt có độ ồn thấp, tránh ôi nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng không tốt đến con người.
 • Những nơi lắp đặt đặc thù như bếp ăn, nơi sinh nhiệt lớn, không gian sản xuất có chứa hóa chất, nơi thường xuyên ẩm thấp, … hãy chọn những loại quạt có vật liệu chế tạo chuyên dụng, chống an mòn, chịu được oxi hóa, chịu được nhiệt độ cao.

Nhiều hãng quạt có thiết kế dành riêng cho việc cấp không khí tươi đến các không gian tiện nghi, với độ ồn thấp, thẩm mỹ,.. hoặc những dòng sản phẩm đặc thù cho những nơi có chất ăn mòn, nhiệt độ cao.. Hãy tinh ý lựa chọn loại cho phù hợp để đảm bảo sự hoạt động hiệu quả của toàn hệ thống.

Tuân thủ những yêu cầu chung trong việc thi công hệ thống thông gió

thi công hệ thống thông gió

 • Không được đặt dây điện, các loại ống dẫn khí dễ cháy nổ vào bên trong đường ống gio và buồng xử lý không khí.
 • Những mối nối có thể tháo được của đường ống gió không được bố trí âm sàn, âm tường.
 • Các vị trí của các chi tiết chờ, vị trí giá treo phải được xác định chính xác. Những phần chôn chìm phải được lau sạch dầu mỡ, không cần sơn.
 • Đảm bảo khoảng cách của các giá treo và đỡ đường ống cho thật phù hợp.
 • Có điểm cố định chống rung cho đường ống
 • Giá đỡ đường ống gió cần lắp ở vị trí có miệng gió, van gió, cửa kiểm tra. Giá đỡ không được treo vào mặt bích của ống. Khoảng cách giữa 2 kẹp bích không được lớn hơn 300mm.

Trên đây là những lưu ý khi thiết kế, thi công hệ thống thông gió để hiệu quả hi vọng nó hữu ích đối với Quý vị. Cơ Điện MEP chúng tôi rất mong muốn được phục vụ Quý vị về dịch vụ tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống thông gió, điều hòa không khí. Mọi nhu cầu liên quan đến dịch vụ, Quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ MEP

 • Add: HUD 3 Tower, 121-123 Tô Hiệu, P. Nguyễn Trãi, Q. Hà Đông, Hà Nội
 • Tel : 082 6166 068 / 096 305 7689
 • Email : kythuatcongnghe.mep@gmail.com

One thought on “Thiết kế, thi công hệ thống thông gió thế nào để hiệu quả?

 1. Pingback: [101 CÂU HỎI] Quạt thông gió nên hút vào hay thổi ra?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *