Nguyên lý làm việc của hệ thống VRV

Nguyên lý làm việc của hệ thống VRV

Hệ thống VRV hay còn gọi là hệ thống điều hòa trung tâm. Hệ thống hiện tại đã rất phổ biến tại các tòa nhà cao tầng, nhà hàng, khách sạn đến các nhà biệt thự. Quý vị đang băn khoăn tìm hiểu về hệ thống này thì không thể bỏ qua nguyên lý làm việc của hệ thống VRV.

Tổng quan hệ thống VRV

Nguyên lý làm việc của hệ thống VRV

Hệ thống VRV là hệ thống điều hòa dành cho các tòa nhà cao tầng, khu trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng lớn hoặc nơi có yêu cầu cao về diện tích điều hòa nhiệt độ hoặc nơi hạn chế đặt dàn nóng. Với sự phát triển của công nghệ điện lạnh như hiện nay thì điều hòa VRV còn xuất hiện tại các ngôi biệt thự gia đình.

Ưu điểm hệ thống điều hòa VRV

Nguyên lý làm việc của hệ thống VRV

 • Ứng dụng công nghệ mới nhất cho hệ thống điều hòa không khí
 • Một dàn nóng có thể kết hợp với nhiều dàn lạnh, tùy công suất mà hệ thống được bố trí với số lượng thích hợp.
 • Khả năng thay đổi phụ tải của máy nén rất rộng.
 • Đối với dòng máy 54HP, năng suất làm lạnh của máy chỉnh được theo 62 bước. Từ đó có thể điều khiển riêng biệt hoặc tuyến tính ở mỗi dàn.
 • Hệ thống giải nhiệt bằng gió có được đặt ở bất cứ đâu mà không cần giải nhiệt bằng nước kèm theo.
 • Dễ dàng điều chỉnh tải lạnh theo nhu cầu do máy nén được điều khiển biến tần. Do đó, tải lạnh sử dụng sẽ nhỏ hơn nhiều so với thiết kế đầu tiên.
 • Mỗi dàn nóng được kết hợp với nhiều dàn lạnh. Việc mở, tắt dàn lạnh này đều không làm ảnh hưởng đến dàn lạnh khác. Do đó, người sử dụng có thể tùy ý điều khiển theo nhu cầu sử dụng, giúp tiết kiệm điện năng tối ưu nhất.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> Phân loại dàn lạnh VRV và ưu nhược điểm từng loại

>> Những lưu ý khi thi công hệ thống VRV

Nguyên lý làm việc của hệ thống VRV

Nguyên lý làm việc của hệ thống VRV
Nguyên lý làm việc của hệ thống VRV

Điều hòa trung tâm VRV được chia thành 4 loại chính:

 • Castle âm trần
 • Âm trần nối ống gió
 • Đặt sàn
 • Treo tường

Cả 4 loại đều có chung nguyên lý và cấu tạo hệ thống cơ bản. Hệ thống đó bao gồm một số thành phần như dàn lạnh, dàn nóng, ống dãn, phụ kiện,.. Cụ thể với nguyên lý làm việc của hệ thống VRV, Quý vị cần hiểu chi tiết việc hoạt động của các bộ phận quan trọng trong hệ thống như sau:

Dàn nóng VRV:

Thiết bị này là một dàn trao đổi nhiệt lớn ống đòng, cánh nhôm. Bên trong có quạt hướng trục. Mô tơ máy nén và các thiết bị phụ của hệ thống làm lạnh được đặt bên trong dàn nóng.. Máy nén lạnh là loại máy li tâm dạng xoắn ống gió mềm.

Nguyên lý làm việc: trong dàn nóng có các bộ phận quan trọng như máy nén, van tiết lưu, dàn coli, quạt dàn nóng. Gas sẽ được máy nén nén ở nhiệt độ, áp suất cao. Sau đó di chuyển tới van tiết lưu, gas sẽ chuyển trạng thái nhiệt độ và áp suất thấp. Sau đó, gas được chuyển đi qua các giai đoạn tiếp theo. Quạt dàn nóng đảm nhiệm nhiệm vụ làm mát cho các thiết bị bên trong dàn nóng.

Đường ống đồng, bộ chia gas:

Hệ thống ống đồng và dây điều khiển đảm nhiệm việc kết nối giữa cục nóng và cục lạnh. Bộ phận này sẽ giúp phân phối gas lạnh đến dàn lạnh.

Ống đồng hệ thống này có kích thước lớn hơn dạng máy điều hòa khác, và chúng được kết nối với nhau bằng các refnet. Hệ thống được trang bị bộ điều khiển PID để điều khiển được nhiệt độ phòng, lọc bụi.

Dàn lạnh VRV:

Các dàn lạnh không được lắp cố định với một dàn nóng bất kì. Đảm bảo tổng công suất của dàn lạnh trong khoảng từ 50-130% công suất dàn nóng. Số lượng dàn lạnh trong một hệ thống thường dao động từ 6 đến 14 dàn lạnh và chúng có thiết kế, công suất khác nhau.

Nguyên lý làm việc: Dàn lạnh bao gồm các bộ phận chính như dàn coli ống đồng, quạt gió, bộ mạch điều khiển. Khi khí gas qua ống đồng, nó sẽ giúp không khí xung quanh ống đồng lạnh. Khí lạnh này được quạt gió thổi ra bên ngoài và làm mát cho toàn bộ không gian phòng.

Trên đây là tổng quan về nguyên lý làm việc của hệ thống VRV hi vọng nó thực sự hữu ích đối với Quý vị khi tìm hiểu về hệ thống VRV. Nếu Quý vị có bất kì thắc mắc nào hay muốn tư vấn thiết kế, thi công hệ thống VRV cho đơn vị, gia đình mình, hãy liên hệ đến chúng tôi để được giải đáp.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ MEP

 • Add: Tầng 4, HUD 3 Tower, 121-123 Tô Hiệu, P. Nguyễn Trãi, Q. Hà Đông, Hà Nội
 • Tel : 082 6166 068 / 096 305 7689
 • Email : kythuatcongnghe.mep@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *