Thi công hệ thống thông gió nhà cao tầng: Những điều cần biết!

thi công hệ thống thông gió nhà cao tầng

Việc thi công hệ thống thông gió nhà cao tầng là công việc rất quan trọng, đảm bảo bầu không khí toàn khu vực được sạch sẽ, an toàn cho cuộc sống của con người sinh sống trong tòa nhà. Vậy việc thi công hệ thống thông gió nhà cao tầng có nhiều phức tạp hay không, cần lưu ý những điều gì khi lắp đặt hệ thống? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Vai trò quan trọng trong thi công hệ thống thông gió nhà cao tầng

Thi công hệ thống thông gió nhà cao tầng

Đối với các công trình nhà cao tầng thì việc thiết kế, thi công hệ thống thông gió là một việc tối quan trọng. Như các hệ thống thông gió chung cư, hệ thống thông gió toà nhà văn phòng,… hệ thống đã phát huy tác dụng hiệu quả khi đảm bảo một bầu không khí trong lành cho các cư dân, nhân viên tại đây. Một vài lợi ích nổi bật mà hệ thống mang lại như:

 • Loại bỏ các khí độc hại như So2, Co2,.. chuyển ra ngoài, đồng thời đưa không khí tươi vào bên trong tòa nhà. Không khí được lưu thông thường xuyên giúp tạo môi trường thông thoáng, sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe của con người.
 • Phòng chống, kiểm soát khi tòa nhà xảy ra hỏa hoạn như hệ thống sẽ phối hợp hút khói, hút mùi nếu đám cháy xảy ra.
 • Tiết kiệm được nhiều chi phí sử dụng như hệ thống điều hòa công nghiệp, quạt làm mát,..

Chính vì thế, việc thi công hệ thống thông gió nhà cao tầng là rất cần thiết. Cần đảm bảo chất lượng thi công đúng quy trình kỹ thuật để hệ thống được hoạt động tối ưu, hiệu quả nhất.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích của chúng tôi:

>> [BỎ TÚI] 7 giải pháp thi công hệ thống thông gió nhà xưởng

>> Quy trình chuẩn: Thi công hệ thống điều hòa không khí!

Phân loại thi công hệ thống thông gió nhà cao tầng

Thi công hệ thống thông gió nhà cao tầng

Thông gió kiểu thổi:

Hệ thống thông gió này lợi dụng việc chênh lệch cột áp ở các khe hở trong phòng, giúp đẩy – thải không khí từ ngoài vào trong và từ trong ra ngoài.

 • Ưu điểm: Có thể cấp gió đến các vị trí cần thiết, nơi tập trung nhiều người, nơi có nhiều nhiệt, ẩm,..
 • Hạn chế: Gió có thể tràn ra những vị trí không mong muốn vì áp suất trong phòng là dương nên gió bị tràn ra mọi hướng.

Thông gió kiểu hút:

Cũng nhờ nguyên lý chênh lệch cột áp mà không khí có thể hút xả không khí từ ngoài vào trong  – từ trong ra ngoài theo các khe hở hoặc cửa lấy gió tươi.

 • Ưu điểm: có thể lấy gió trực tiếp từ nơi nguồn không khí ôi nhiễm, ngăn chặn kịp thời không cho không khí ôi nhiễm này lan ra các khu vực khác. Lưu lượng thông gió không nhiều nhưng mang lại hiệu quả tốt.
 • Hạn chế: Khả năng tuần hoàn thấp, khó kiểm soát lượng không khí bên ngoài tràn vào.

Thông gió kết hợp:

Đây là giải pháp thi công hệ thống thông gió nhà cao tầng phổ biến. Nó kết hợp việc hút – xả, đẩy – thổi thông qua quạt hút và thổi. Không khí tại những vị trí ôi nhiễm ngay lập tức sẽ được thay thế bằng khí tươi ngoài trời. Thông gió kết hợp hội tụ tất cả các ưu điểm và khắc phục được các điểm hạn chế của 2 phương pháp trên. Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp này là chi phí đầu tư cao hơn.

Ngoài hệ thống thông gió tổng của cả tòa nhà, nhiều chủ đầu tư còn lắp đặt thêm một vài hệ thống nhỏ khác như hệ thống hút khói hành lang; hệ thống tạo áp cho thang thoát hiểm; hệ thống hút khói tầng gửi xe; hệ thống tạo áp cho thang máy, thang máy cứu hộ cũng rất quan trọng. Các chủ đầu tư cũng cần đặc biệt lưu ý.

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống thông gió tòa nhà

Thi công hệ thống thông gió nhà cao tầng

 • Bởi đây là hệ thống rất quan trọng, chính vì thế, đơn vị chủ đầu tư cần một đơn vị tư vấn thiết kế, thi công cơ điện chuyên nghiệp, có chuyên môn cao.
 • Các vấn đề về kích thước, chiều cao của hệ thống cũng cần được tính toán kỹ càng, đảm bảo tối ưu nhất.
 • Tính toán chuẩn lưu lượng gió vào – ra
 • Tính toán sự tiêu hao điện năng của hệ thống
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy
 • Độ bền, chế độ bảo trì bảo hành, dự toán chi phí

Với tất cả những lưu ý trên, Quý vị có thể hoàn toàn yên tâm vì Cơ Điện MEP sẽ hỗ trợ và đáp ứng đầy đủ những lưu ý trên. MEP là đơn vị chuyên nghiệp trong việc thiết kế, thi công hệ thống thông gió nhà cao tầng, hệ thống thông gió chung cư. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cơ điện, đội ngũ kỹ sư và công nhân tay nghề cao, tâm huyết.. chúng tôi hoàn toàn có thể làm chủ được hệ thống thông gió của tòa nhà Quý vị. Nếu cần hỗ trợ hay có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ MEP

 • Add: HUD 3 Tower, 121-123 Tô Hiệu, P. Nguyễn Trãi, Q. Hà Đông, Hà Nội
 • Tel : 082 6166 068 / 096 305 7689
 • Email : kythuatcongnghe.mep@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *