[Hướng dẫn từ A – Z]: Cách lắp đặt quạt thông gió chuẩn

lắp đặt quạt thông gió

Là một trong những thiết bị cần thiết của gia đình, quạt thông gió đảm nhiệm việc lọc không khí chứa bụi bẩn, ôi nhiễm ở trong nhà; ngăn sự sinh sôi nảy nở của các loại vi khuẩn,..mang đến một chất lượng không khí tốt nhất cho gia đình. Vậy cách lắp đặt quạt thông gió thế nào, có đơn giản hay không?

Lý do cần thiết phải lắp quạt thông gió

lắp đặt quạt thông gió

Như chúng tôi nói ở trên, việc lắp quạt thông gió sẽ giúp việc lưu thông không khí trong nhà hiệu quả, đảm bảo lọc được những luồng không khí có hại ra bên ngoài. Quạt hoạt động thường xuyên sẽ đảm bảo những ẩm mốc, bụi, khí bị đọng lại trong phòng được thoát ra ngoài.

Ngoài ra, những khí độc phát sinh trong quá trình sinh hoạt như khí gas, khói, khí khi nấu ăn cũng sẽ được thải ra. Giúp tăng lượng khí tươi giàu oxi vào trong nhà.

Mặt khác, quạt thông gió là sản phẩm rẻ, dễ dàng lắp đặt nên được rất nhiều gia đình ưa chuộng.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> [10 VẠN CÂU HỎI VÌ SAO] Quạt thông gió nên hút vào hay thổi ra?

>> Thiết kế, thi công hệ thống thông gió thế nào để hiệu quả?

Cách lắp quạt thông gió đơn giản

lắp đặt quạt thông gió

Bước 1: Xác định vị trí cần lắp quạt thông gió

Vị trí ở đây chính là nơi nào lắp quạt và quạt đặt tại đâu ở nơi đó?.

Trước tiên, việc chọn nơi lắp quạt thông gió cũng cần phù hợp. Không phải vị trí nào ở ngôi nhà cũng có thể lắp một loại quạt chung. Bởi nhiều quạt có công suất và kích thước khác nhau. Nếu như quạt có công suất lớn mà lại được lắp tại căn phòng nhỏ thì thực sự không phù hợp.

Tiếp theo, sau khi đã lựa chọn được nơi lắp quạt, Quý vị cần xác định được vị trí lắp để quạt hoạt động ổn định và chạy với hiệu suất tốt nhất. Quý vị có thể tuân theo nguyên tắc chọn vị trí sau:

 • Nên chọn vị trí trung tâm của phòng để lắp. Bởi vị trí trung tâm sẽ giúp lượng gió được lưu thông thong đều.
 • Lắp tại những nguồn gây mùi (chẳng hạn như bồn cầu, ống thoát nước; bếp nấu (phía trên cao, hướng thoát không khí nóng),..
 • Những vị trí tụ nhiều không khí để thuận lợi cho việc lưu thông không khí được tốt hơn.
 • Với phòng có điều hòa, cần lắp đối diện điều hòa ở vị trí xa nhất so với dàn lạnh.

Sau khi đã xác định vị trí, cần dùng bút đánh dấu các vị trí khoan đặt quạt trên tường. Nên đặt quạt lên trước sau đó đánh dấu vị trí để đảm bảo các lỗ khoan phù hợp với lỗ ốc vít trên quạt.

Chuẩn bị vật tư lắp đặt

Cần chuẩn bị chu đáo các vật tư lắp đặt như tua vít, khoan, đinh, ốc, vít,… quạt thông gió,…

Lắp đặt quạt thông gió

 • Việc định hình và đánh dấu vị trí khoan đã hoàn tất ở bước trên. Sử dụng khoan để khoan theo các vị trí đã được xác định.
 • Khoét lỗ tường và đặt quạt: khoét lỗ phù hợp với đường kính của quạt. Khi khoét, cần chú ý những mảnh vụn rơi xuống, tránh để bay vào mắt (có thể sử dụng kính bảo hộ để tránh được tình trạng này).
 • Khi lắp máy, cần đặt đúng vị trí đã xác định từ trước. Sau đó, chèn một dây kết nối cáp qua lỗ trực tiếp tháo ở trên tường nhà.

Gắn quạt

Bước tiếp theo của quá trình lắp đặt quạt thông gió là gắn quạt chắc chắn tại vị trí cố định. Khi thực hiện, cần chú ý các nút ốc vít, đảm bảo cho quạt bám tường thật chặt chẽ, cố định, không bị xê dịch.

lắp đặt quạt thông gió

Xác định vị trí xuất cảnh phù hợp cho các đường dẫn ống

Vị trí xuất cảnh cần ngắn và thẳng nhất để đảm bảo việc thông gió của quạt ra bên ngoài. Có thể tận dụng các lỗ thông ở hông nhà, mái nhà. Nếu như điểm đó nằm ở trên hông lốp thì Quý vị nên linh hoạt tìm điểm nằm ở giữa hai đinh tán của tường.

Gắn dây kết nối

Việc gắn dây kết nối cần phù hợp với vị trí trong nhà. Hãy chú ý độ dài ngắn của dây trước khi gắn, nên đọc kỹ hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất.

Lắp lưới tản nhiệt

Bước cuối cùng là gắn lưới tản nhiệt vào tường. Cắm động cơ của quạt vào ổ cắm và đảm bảo nó đã được cố định chắc chắn.

Chạy thử

Tiến hành chạy thử quạt thông gió, kiểm tra trạng thái hoạt động của quạt xem có ổn định hay không. Nếu phát hiện ra sai sót, cần chỉnh lại để đảm bảo quat hoạt động được tốt nhất.

Hi vọng với những chia sẻ về cách lắp đặt quạt thông gió trên đây sẽ giúp Quý vị có thể tự tay lắp thật thuận lợi. Nếu còn bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ MEP

 • Add: HUD 3 Tower, 121-123 Tô Hiệu, P. Nguyễn Trãi, Q. Hà Đông, Hà Nội
 • Tel : 082 6166 068 / 096 305 7689
 • Email : kythuatcongnghe.mep@gmail.com

One thought on “[Hướng dẫn từ A – Z]: Cách lắp đặt quạt thông gió chuẩn

 1. Pingback: 101 lý do nên chọn quạt thông gió lắp tường cho gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *