Có nên mua và lắp điều hòa cũ hay không?

lắp điều hòa cũ

Lắp điều hòa cũ là sự lựa chọn của nhiều gia đình khi không có điều kiện về kinh tế nhiều. Bởi đa phần họ nghĩ, điều hòa cũ sẽ giúp giảm đi một phần chi phí đáng kể. Liệu suy nghĩ này này có đúng hay không?, có nên mua và lắp điều hòa đã qua sử dụng? Câu trả lời sẽ có ngay tại bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tìm hiểu các loại điều hòa cũ trên thị trường

lắp điều hòa cũ

Lý do nhiều người lựa chọn lắp điều hòa cũ bởi do giá rẻ. Trên thị trường hiện nay, đa phần điều hòa cũ thường có giá rẻ hơn loại mới khoảng 30%, thậm chí, nhiều sản phẩm rẻ hơn từ 50-60% so với hàng mới. Đây thường là những loại điều hòa đã hết hạn bảo hành hoặc đã qua sửa chữa. Chúng tôi thống kê được, điều hòa cũ thường có 3 loại đang bán hiện nay:

  • Loại 1: Là hàng trưng bày ở các siêu thị, cửa hàng điện máy. Hoặc hàng của khách còn dùng tốt nhưng muốn nâng cấp lên đời cao hơn.
  • Loại 2: Hàng được trả do bảo hành, thường thì nó bị lỗi nhẹ, đã được sửa chữa.
  • Loại 3: Đây là loại có chất lượng kém nhất. Những chiếc điều hòa loại này thường là cũ, hư hỏng, được các đơn vị sửa chữa lại, thậm chí có việc thay dán tem mác mới để bán ra thị trường. Đồng nghĩa với đó là giá rất rẻ.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> [TỔNG HỢP] Các nguyên tắc lắp điều hòa khi mới mua

>> Kinh nghiệm lắp điều hoà chung cư siêu tiết kiệm, thẩm mỹ

Lắp điều hòa cũ: Lợi nhiều hơn hay hại nhiều hơn?

lắp điều hòa cũ

Dễ phát sinh thêm chi phí

Tưởng chừng những chiếc điều hòa cũ sẽ giúp gia đình giảm đi một phần chi phí. Nhưng nó chỉ giảm đi ở giá trị của chiếc điều hòa, ngoài ra, gia đình còn phải trả thêm những chi phí phát sinh khác. Chẳng hạn như, với việc lắp điều hòa mới, gia đình sẽ được cửa hàng hỗ trợ chi phí vận chuyển, lắp đặt, vật tư,.. Nhưng với điều hòa cũ, người mua đa phần phải trả toàn bộ các khoản chi phí này.

Thêm nữa, điều hòa cũ thường hay gặp tình trạng thiếu gas. Người mua cần phải mua thêm gas để nạp, chi phí tốn thêm khoảng 300.000-500.000 đồng. Chi phí thêm khoảng vài trăm nghìn để mua ống đồng nếu nếu ống đồng bị thiếu. Ngoài ra, còn phụ phí trả cho thợ nếu lắp tại các vị trí khó,.. Rất nhiều chi phí phát sinh khác sẽ được thêm. Tính tổng lại, có thể giá đó sẽ bằng giá của một chiếc điều hòa mới.

Hoạt động không ổn định, dễ hư hỏng

Quá trình lắp đặt sẽ dễ ảnh hưởng đến chất lượng của điều hòa. Bởi thường các linh kiện điều hòa cũ đã xuống cấp, khi phải di chuyển, trải qua quá trình tháo lắp nên khả năng gặp sự cố sẽ cao hơn hàng mới. Đặc biệt là những chiếc điều hòa đã qua sửa chữa, bị lỗi và chất lượng kém.

Trong quá trình hoạt động, điều hòa dễ bị hư hỏng và tuổi thọ kém hơn. Lúc này gia đình sẽ tốn thêm chi phí cho việc sửa chữa, gây hao tốn điện năng nhiều hơn. Đồng thời, quá trình sửa dụng bị gián đoạn sẽ gây khó chịu trong sinh hoạt.

Chất lượng hoạt động kém

Nhiều chiếc điều hòa cũ với hiệu suất hoạt động kém, khả năng làm mát không được tối ưu. Ngoài ra, điều hòa chạy dễ có mùi khó chịu. Nếu trường hợp, điều hòa cũ chưa được vệ sinh làm sạch cẩn thận sẽ rất dễ mang nhiều vi khuẩn, bụi bẩn có hại, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Vậy nên, việc lựa chọn và lắp điều hòa cũ không hẳn đã là không tốt, tuy nhiên, Quý vị cần lựa chọn cho mình chiếc điều hòa có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng còn tốt để tránh những vấn đề xảy ra trên.

Lời khuyên khi chọn lắp điều hòa cũ

lắp điều hòa cũ

 Để có thể mua được chiếc điều hòa cũ chất lượng, Quý vị có thể tham khảo một vài lời khuyên dưới đây:

  • Cần kiểm tra kỹ trước khi mua, yêu cầu được bảo hành dài hạn các bộ phân quan trọng như máy nén dàn nóng, cảm biến nhiệt độ tại dàn lạnh, bộ biến tần (với điều hòa inverter) bởi các bộ phận này rất dễ hỏng và tốn nhiều chi phí sửa chữa.
  • Chọn mua tại các đơn vị uy tín, có sẵn thợ lắp đặt.
  • Nên ưu tiên mua điều hòa còn bảo hành, model vẫn còn bán trên thị trường.
  • So sánh kỹ với hình ảnh dàn nóng, làn lạnh của nhà sản xuất để tránh việc bị đánh tráo.

Tuy nhiên, việc lắp điều hòa cũ chỉ là lựa chọn cuối cùng khi không thể mua điều hòa mới. Bởi trên thị trường hiện nay, có rất nhiều mẫu điều hòa mới giá bình dân, Quý vị có thể lựa chọn mua ở phân khúc thấp để được hưởng đầy đủ các chế độ lắp đặt, bảo hành của đơn vị cung cấp. Nếu vẫn còn băn khoăn về vấn đề này, hay muốn tìm lắp một chiếc điều hòa giá tốt, phù hợp với điều kiện gia đình, hãy liên hệ ngay đến chúng tôi Cơ Điện Lạnh MEP để được hỗ trợ.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ MEP

  • Add: HUD 3 Tower, 121-123 Tô Hiệu, P. Nguyễn Trãi, Q. Hà Đông, Hà Nội
  • Tel : 082 6166 068 / 096 305 7689
  • Email : kythuatcongnghe.mep@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *