Tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà ở dân dụng và cách tính đơn giản

Tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà

Đa phần các hộ gia đình đều tự thiết kế hệ thống điện chiếu sáng cho gia đình mình mà không để ý đến các tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà như thế nào sao cho đảm bảo. Điều này dẫn đến viêc nhiều vị trí ánh sáng quá thừa hoặc quá thiếu, ảnh hưởng đến sinh hoạt, tốn kém điện năng không cần thiết. Vậy hệ thống chiếu sáng trong nhà dân dụng cần đảm bảo tiêu chuẩn nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tiêu chuẩn ánh sáng trong nhà ở dân dụng

Tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà

Theo khảo sát của Cơ Điện MEP chúng tôi, không phải hệ thống chiếu sáng nào cũng đạt chuẩn, đặc biệt là các công trình dân dụng. Từ phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp đến các vị trí như nhà vệ sinh, hành lang, ban công,… cũng cần một quy chuẩn khi tiết kế ánh sáng. Tuy nhiên, đa phần các các hộ gia đình đều không chú ý vấn đề này, mà lựa chọn loại bóng đèn, số lượng bóng đèn với công suất một cách “cảm tính”. Vậy tại sao lai cần tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà trước khi đi vào hoàn thiện công trình?

Một hệ thống chiếu sáng đạt chuẩn giúp đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sinh hoạt trong cuộc sống, đồng thời giúp an toàn, tiết kiệm cho các gia đình. Chính vì thế, một tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà ở dân dụng đã được bộ xây dựng và bộ y Tế quy định như sau:

Tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà

Bảng tiêu chuẩn trên được tổng hợp, chọn lọc từ một vài các quy chuẩn được ban hành của bộ xây dựng và bộ y tế như:

 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09:2013/BXD
 • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114-1:2008
 • Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 05:2008/BXD
 • Quyết định của Bộ Y tế QĐ/BYT 3733/2002

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> Bỏi túi: Kinh nghiệm thiết kế điện nước nhà dân hiệu quả nhất!

>> Cách đi điện nhà dân đảm bảo an toàn

Làm thế nào để có một hệ thống chiếu sáng hiệu quả?- Cách tính đơn giản!

Tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà

Để có được một hệ thống chiếu sáng hiệu quả, Quý vị cần hiểu và thực hiện theo đúng các tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà như chúng tôi đưa ra ở trên. Để Quý vị dễ hình dung nhất, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ và phân tích như sau:

Ví dụ, phòng khách của gia đình rộng 20m2, hiện đang sử dụng một bóng đèn huỳnh quang (đèn tuýp) với công suất 36W, và dài 1.2m.

Từ bảng trên, ta biết được độ rọi tiêu chuẩn tối thiểu của phòng khách là 300 lux. Như vậy, ta tính được Lượng ánh sáng tiêu chuẩn tỏa ra của bóng đèn (quang thông) sẽ là 20m2 x 300 lux = 6000 lumen. Mật độ công suất = 30 W / 30m2 = 1.8 W/m2.

So sánh vào thông số tiêu chuẩn của bóng đèn huỳnh quang Rạng Đông, bóng đèn có chiều dài 1.2m, công suất 36W, chỉ số hoàn màu là 80, quang thông là 2750.

Như vậy, ta có thể kết luận được rằng, bóng đèn nhà Quý vị đang sử dụng có chỉ số hoàn màu, mật độ công suất đáp ứng được các tiêu chuẩn. Tuy nhiên, độ rọi lại không đủ yêu cầu vì quang thông thực tế của bóng đèn là 2750 lumen nhỏ hơn rất nhiều lần so với lượng ánh sáng tiêu chuẩn tối thiểu là 6000 lumen.

Vậy hệ thống chiếu sáng mới cần được thiết kế thế nào để đảm bảo tiêu chuẩn?

Để đáp ứng được ánh sáng cho phòng khách 20m2, ta cần 3 bóng đèn huỳnh quang như trên. Lúc này:

 • Lượng ánh sáng của phòng (quang thông) là 2750 lumen x 3 = 8250, lớn hơn so với lượng tiêu chuẩn tối thiểu là 6000 lumen
 • Mật độ công suất: 36 x 3 / 20m2 = 5.4, nhỏ hơn so với độ tối thiểu là 13 >>> đạt.
 • Chỉ số hoàn màu là 80 >>>  đạt.

Tuy nhiên, tăng số lượng bóng đèn sẽ đồng nghĩa với việc tăng công suất chiếu sáng và số tiền điện hàng tháng. Như vậy, để vừa tiết kiệm, vừa đạt hiệu quả thì Quý vị nên đổi loại bóng đèn tiết kiệm hơn, với các chỉ số được tính toán như cách trên sao cho kết quả đảm bảo cao hơn mức quang thông tối thiểu 6000 lumen là đạt tiêu chuẩn.

Tương tự như phòng khách, Quý vị có thể tự tính tại các vị trí như phòng ngủ, phòng bếp, cầu thang,… bằng cách tính như trên.

Trên đây là tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà ở dân dụng và cách thiết kế sao cho phù hợp nhất với gia đình Quý vị. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, hay cần tư vấn bất cứ vấn đề gì liên quan đến thiết kế hệ thống điện cho gia đình, hãy liên hệ đến chúng tôi – Cơ Điện MEP để được giải đáp. Rất hân hạnh được phục vụ Quý vị.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ MEP

 • Add: HUD 3 Tower, 121-123 Tô Hiệu, P. Nguyễn Trãi, Q. Hà Đông, Hà Nội
 • Tel : 082 6166 068 / 096 305 7689
 • Email : kythuatcongnghe.mep@gmail.com

2 thoughts on “Tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà ở dân dụng và cách tính đơn giản

 1. Pingback: Làm cách nào để thiết kế đèn chiếu sáng trong nhà hiệu quả?

 2. Pingback: Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà: an toàn, thẩm mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *