Lưu ý quan trọng khi lắp đặt điện nước gia đình!

lắp đặt điện nước gia đình

Hệ thống điện nước gia đình luôn được chúng tôi nhấn mạnh bởi tầm quan trọng của nó trong kết cấu của toàn bộ ngôi nhà. Khi lắp đặt điện nước gia đình cần đảm bảo được các yếu tố từ sự an toàn đến tính hiệu quả, tiết kiệm mang lại. Vậy để đáp ứng được những yếu tố đó, thì các gia đình cần lưu ý gì khi lắp đặt hệ thống này? Hãy lắng nghe các chuyên gia từ Cơ Điện MEP giải đáp qua bài viết dưới đây!

Những lưu ý quan trọng khi lắp đặt điện nước gia đình

Để việc lắp đặt điện nước gia đình thật hoàn hảo, ngoài việc tuân thủ đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật thì gia đình cần lưu ý một vài điều quan trọng sau đây:

Hệ thống điện ngầm

Hệ thống điện ngầm
Hệ thống được đi ngầm nên để đảm bảo an toàn và tiện lợi, tiết kiệm trong việc sửa chữa

Đa phần hiện nay, hệ thống điện được đi dây trong tường và trong sàn nhà. Vì hệ thống được đi ngầm nên để đảm bảo an toàn và tiện lợi, tiết kiệm trong việc sửa chữa, Quý vị cần lưu ý một vài điều sau:

 • Cần thiết phải có bản thiết kế lên sơ đồ đường dây trước khi lắp đặt. Điều này vừa giúp thuận lợi trong việc thi công, vừa giúp thuận lợi trong quá trình sửa chữa sau này, tránh việc tự mò, mất thời gian và gây mất an toàn.
 • Sử dụng ống bảo vệ chất lượng cao có khả năng chống giật, chống cháy nổ, tránh được các sự cố … cho đường dây điện ngầm.

Hệ thống điện nổi

lắp đặt điện nước gia đình
Hệ thống điện nổi cần phải đảm bảo an toàn
 • Đối với hệ thống điện nổi, yếu tố an toàn luôn được đặt trên hàng đầu. Mạng điện, các thiết bị điện nổi cần được lắp đặt ở trên cao, đặc biệt xa tầm tay trẻ em. Những công công tắc, ổ cắm cần có thêm bộ phận bảo vệ.
 • Đường dây điện không được đi qua những nơi ẩm ướt, gần nguồn nước. Khi thấy có bất kỳ dấu hiệu trục trặc nào về đường dây, cần phải sửa chữa, thay thế ngay để đảm bảo an toàn cho cả gia đình và cho cả các thiết bị sử dụng điện.
 • Những đường dây diện nổi cần được đi trong ống nhựa chuyên dụng và được cố định trên tường. Cần chú ý kỹ từng khâu lắp đặt để đảm bảo an toàn tối đa nhất, tránh rò rỉ, chập cháy điện, nguy hiểm đến tính mạng con người.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác về lắp đặt điện nước gia đình của chúng tôi:

>> Bỏi túi: Kinh nghiệm thiết kế điện nước nhà dân hiệu quả nhất!

>> Báo giá thiết kế điện nước nhà dân: Có đắt không?

Hệ thống đường ống nước

Hệ thống đường ống nước
Chất lượng đường ống nước phải đảm bảo

Hệ thống đường ống nước cần tuân thủ các nguyên tắc, quy định về lắp đặt, an toàn trong thi công, các tiêu chuẩn về khai thác, sử dụng nước,…Vậy khi lắp đặt, thi công hệ thống nước cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo và hiệu năng sử dụng như:

Đường ống nước cần được thiết kế đúng kỹ thuật:

 • Thiết kế hệ thống đường nước nổi, âm tường sao cho khoa học, đảm bảo độ dài tối thiểu nhất nhưng vẫn đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của gia đình.
 • Với những thiết bị sử dụng nhiều nước, nên lắp đường ống đứng.
 • Vị trí lắp đặt cần đảm bảo dễ dàng, khoa học, thuận tiện cho việc sử dụng và bảo trì sửa chữa sau này.
 • Trên cùng một đường nhánh, không nên có quá nhiều thiết bị sử dụng nước. Điều này sẽ khiến nguồn nước cấp cho các thiết bị yếu, bất tiện trong sinh hoạt.

Chất lượng đường ống nước phải đảm bảo:

 • Những đường ống có độ bền cao được dùng cho loại âm tường
 • Đường ống nằm ngang nên nhiều hơn loại chạy dọc.
 • Các mối nối giữa các đoạn đường ống phải chắc chắn, khít chặt, tránh tình trạng rò rỉ nước, làm ẩm tường và ảnh hưởng đến hệ thống điện gây chập cháy.
lắp đặt điện nước gia đình
Nguồn cấp nước đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật

Nguồn cấp nước:

 • Có cả bể chìm và bể nổi trên cao để dự trữ nước.
 • Nguồn nước cấp cho các thiết bị sử dụng nước cần đặt trên cao để đảm bảo hiệu suất dòng chảy tối ưu nhất.
 • Cần tách biệt giữa đường ống nước cấp đến các thiết bị sử dụng nước và đường ống từ bể ngầm lên bồn chứa nước. Nếu thiết kế chung một đường thì cần van khóa ở vị trí máy bơm.

Trên đây là những lưu ý quan trọng cần nhớ khi lắp đặt điện nước gia đình. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan đến vấn đề thiết kế, lắp đặt hệ thống điện nước, hãy liên hệ đến Cơ Điện MEP để được hỗ trợ.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ MEP

Add: HUD 3 Tower, 121-123 Tô Hiệu, P. Nguyễn Trãi, Q. Hà Đông, Hà Nội
Tel : 082 6166 068 / 096 305 7689
Email : kythuatcongnghe.mep@gmail.com

One thought on “Lưu ý quan trọng khi lắp đặt điện nước gia đình!

 1. Pingback: Cách đi điện nhà dân đảm bảo an toàn || Cơ Điện MEP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *