Sự thật về hệ thống cấp gió tươi trong điều hòa không khí

hệ thống cấp gió tươi

Quý vị có bao giờ thắc mắc: Tại sao hệ thống cấp gió tươi lại là hệ thống cần thiết khi thiết kế hệ thống điều hòa thông gió? Nó có vai trò gì và tại sao lại cần thiết phải có như vậy? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ sự thật về hệ thống cấp gió tươi với hệ thống điều hòa thông gió. Giúp Quý vị hiểu hơn về hệ thống này để có những giải pháp xây dựng một hệ thống điều hòa thông gió hiệu quả.

Lý do cần xây dựng hệ thống gió tươi trong hệ thống điều hòa không khí

Gió tươi là gì?

hệ thống cấp gió tươi

Hiểu một cách đơn giản nhất, gió tươi chính là không khí tự nhiên ngoài trời không bị ôi nhiễm, không chứa các chất độc hại, nấm mốc,… Nó có vai trò quan trọng trong việc cân bằng, đảm bảo sức khỏe của con người, giúp con người hạn chế nhiễm những bệnh về đường hô hấp.

Tại sao cần xây dựng hệ thống gió tươi trong hệ thống điều hòa không khí?

hệ thống cấp gió tươi

Để đảm bảo cho việc làm lạnh hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm thì không gian điều hòa cần phải kín. Tuy nhiên, nếu con người làm việc trong một không gian kín như vậy sẽ rất khó chịu, ngột ngạt. Thời gian lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chính vì thế, việc bổ sung gió tươi vào hệ thống điều hòa thông gió sẽ vô cùng có lợi do tính chất kín của hệ thống điều hòa. Hệ thống gió tươi sẽ loại bỏ không khí độc hại trong không gian kín (CO2, khói, bụi,..) và cung cấp không khí sạch giàu Oxi từ bên ngoài vào. Từ đó, chất lượng không khí bên trong không gian sinh hoạt sẽ được cải thiện đáng kể.

Các phương pháp cấp gió tươi phổ biến hiện nay

Thông gió tự nhiên

Đây là phương pháp cấp gió tươi trực tiếp vào trong phòng. Không khí từ bên ngoài sẽ được đưa vào trong phòng bằng việc sử dụng các quạt hút và bộ lọc. Quạt hút có thể là quạt gắn tường, hoặc kênh dẫn gió nếu sử dụng quạt gắn trần.

  • Ưu điểm: Dễ dàng cấp gió vào những khu vực cần thiết
  • Hạn chế: Do phụ thuộc vào việc bố trí các quạt, nếu bố trí không đồng đều sẽ dần đến việc không khí tươi cũng không được cấp đồng đều vào các vị trí trong phòng. Phương pháp làm lạnh sơ bộ – gia nhiệt sơ bộ hoặc hồi nhiệt với khí thải sẽ giúp khắc phục được tình trạng này.

Cấp gió tươi theo hệ thống điều hòa

Gió tươi được cấp qua hệ thống điều hòa không khí sẽ được hòa trộn với gió hồi và làm lạnh trước khi vào trong phòng. Nó được phân bổ đồng đều tại các vị trí trong phòng.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> Tự sửa chữa điều hòa tại nhà với những lỗi đơn giản

>> Bảo dưỡng điều hòa tại Hà Nội giá rẻ, uy tín

Tiêu chuẩn cấp gió tươi trong hệ thống điều hòa

hệ thống cấp gió tươi

Khi xây dựng hệ thống cấp gió tươi trong hệ thống điều hòa không khí, đơn vị cần đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định để cho chất lượng không khí được tốt nhất. Lượng gió tươi cung cấp cho không gian phòng cần đảm bảo số lượng người sử dụng. Thông thường, nó cần tối thiểu 10% trong tổng lưu lượng gió cấp cho phòng.

Mỗi không gian khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn về lượng không khí tươi khác nhau. Dưới đây là bảng tham khảo thiết kế điều hòa không khí và thông gió các công trình dân dụng, thương mại, công nghiệp.

hệ thống cấp gió tươi hệ thống cấp gió tươi hệ thống cấp gió tươi hệ thống cấp gió tươi hệ thống cấp gió tươi hệ thống cấp gió tươi hệ thống cấp gió tươi

Trên đây là những thông tin về hệ thống cấp gió tươi trong điều hòa không khí. Nếu Quý vị cần tư vấn thêm về hệ thống cấp gió tươi, hãy liên hệ đến chúng tôi để được biết thêm chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ MEP

  • Add: Tầng 4, HUD 3 Tower, 121-123 Tô Hiệu, P. Nguyễn Trãi, Q. Hà Đông, Hà Nội
  • Tel : 082 6166 068 / 096 305 7689
  • Email : kythuatcongnghe.mep@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *