Có nên lắp điều hòa trung tâm cho gia đình?

Có nên lắp điều hòa trung tâm cho gia đình

Như Quý vị đều biết, điều hòa trung tâm là dòng điều hòa có công suất lớn, nó thường thấy ở các trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng,.. Vậy có nhiều thắc mắc được đặt ra là, có nên lắp điều hòa trung tâm cho gia đình hay không? Bởi các gia đình thường có diện tích khá nhỏ, việc lắp loại điều hòa này có thích hợp? Dưới đây là câu trả lời dành cho Quý vị.

Có nên lắp điều hòa trung tâm cho gia đình?

Điều hòa trung tâm bao gồm một hoặc nhiều dàn nóng đặt ngoài trời kết hợp với hệ thống dàn lạnh ở trong nhà. Đây được đánh giá là giải pháp điều hòa không khí khá phức tạp hơn nhiều so với các điều hòa mutil thường thấy ở các gia đình. Vậy nếu Quý vị có ý định lắp điều hòa trung tâm cho gia đình thì cần đáp ứng các tiêu chí sau:

Diện tích căn hộ/ngôi nhà

Có nên lắp điều hòa trung tâm cho gia đình
Có nên lắp điều hòa trung tâm cho gia đình?

Điều hòa trung tâm có công suất lớn như vậy mà lắp đặt trong một ngôi nhà hoặc căn hộ có diện tích nhỏ thì chắc chắn sẽ rất lãng phí. Vậy chắc chắn rằng, chỉ những căn hộ hoặc ngôi nhà có diện tích lớn thì mới lắp được. Qua khảo sát thực tế, chỉ nên lắp điều hòa trung tâm khi căn hộ hoặc ngôi nhà có diện tích từ 100m2/phòng. Và ngôi nhà/căn hộ có nhiều phòng mới nên lắp điều hòa trung tâm.

Ví dụ, Quý vị có một căn hộ với 1 phòng khách và 2 phòng ngủ. Sẽ có tối thiểu 3 điều hòa tại đây để giải quyết nhu cầu làm mát không khí tại phòng khách và 2 phòng ngủ này. Nếu diện tích mỗi phòng trên 100m2 thì có thể lắp được điều hòa trung tâm. Tuy nhiên, giải pháp thường thấy là lắp loại điều hòa mutil với 3 dàn lạnh, 1 dàn nòng là phù hợp nhất.

Thiết kế căn hộ/ngôi nhà

Có nên lắp điều hòa trung tâm cho gia đình

Tiếp theo cho câu trả lời “Có nên lắp điều hòa trung tâm cho gia đình?” Quý vị cần căn cứ vào thiết kế của căn hộ/ngôi nhà.

Dàn lạnh điều hòa trung tâm sẽ được lắp đặt thằng vào kiến trúc của ngôi nhà (tức lắp đặt âm tường/âm trần). Do đó, không phải ngôi nhà/căn hộ nào cũng thích hợp để lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm. Điều hòa trung tâm sẽ cần được đồng bộ với thiết kế của ngôi nhà, được tư vấn bởi kỹ thuật có chuyên môn và chuẩn bị một cách kỹ lưỡng.

Chẳng hạn như điều hòa trung tâm sẽ khó lắp tại những gia đình có trần nhà thấp, không có khoảng trống để lắp đặt các đường ống dẫn của điều hòa. Nếu Quý vị vẫn muốn lắp thì cần cải tạo lại trần nhà để đảm bảo khi lắp đường ống, nó cần cách trần tối thiểu từ 20 đến 30cm. Hoặc nếu muốn lắp điều hòa trung tâm thì cần quyết định đáp ứng yêu cầu thiết kế ngay từ khi xây dựng nhà.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> Các bước thiết kế hệ thống điều hòa không khí VRV

>> Hướng dẫn lắp đặt điều hòa trung tâm VRV chi tiết!

Chi phí lắp đặt

Có nên lắp điều hòa trung tâm cho gia đình

Chi phí để lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm giao động từ 60 đến 200 triệu đồng, với hệ thống lớn hơn thì chi phí lắp đặt sẽ nhiều hơn. Chi phí này rất cao so với việc lắp 3-4 bộ điều hòa thông thường. Ngoài ra, chi phí điện năng sử dụng cũng lớn hơn. Do đó, để lắp đặt điều hòa trung tâm, Quý vị cần chuẩn bị một khoản kinh tế khá lớn.

Đến đây thì Quý vị chắc hẳn đã trả lời được câu hỏi “Có nên lắp điều hòa trung tâm cho gia đình” rồi đúng chứ?. Thực tế rằng, việc lắp điều hòa trung tâm cho gia đình đòi hỏi đáp ứng được nhiều vấn đề. Nhưng khi lắp dòng điều hòa này lại mang khá nhiều lợi ích so với các điều hòa thông thường. Nếu Quý vị còn băn khoăn trong việc liệu gia đình mình có phù hợp để lắp đặt hệ thống này hay không, hãy liên hệ đến đội ngũ chuyên gia của Cơ Điện Lạnh MEP để được tư vấn.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ MEP

  • Add: Tầng 4, HUD 3 Tower, 121-123 Tô Hiệu, P. Nguyễn Trãi, Q. Hà Đông, Hà Nội
  • Tel : 082 6166 068 / 096 305 7689
  • Email : kythuatcongnghe.mep@gmail.com

One thought on “Có nên lắp điều hòa trung tâm cho gia đình?

  1. Pingback: Các lưu ý khi lắp điều hòa trung tâm cho hộ gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *