Thiết kế cơ điện – Thiết kế M&E cần những yêu cầu gì?

Thiết kế cơ điện

Hệ thống cơ điện được coi là linh hồn của công trình xây dựng. Chinh vì thế, công việc thiết kế cơ điện hay thiết kế hệ thống ME trước khi thi công là công việc cực kỳ quan trọng, đòi hỏi đơn vị thầu cơ điện cần tính toán rõ ràng nhu cầu thực tế của mỗi công trình. Vậy việc thiết kế hệ thống ME cần những yêu cầu gì? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Các yêu cầu trong việc thiết kế cơ điện

Thiết kế cơ điện

Tuân thủ đúng các tiêu chuẩn thiết kế được ban hành

Việc thiết kế cơ điện cần phải tuân thủ đúng các tiêu chuẩn thiết kế hệ thống cơ điện ME trong các công trình xây dựng. Ở đây bao gồm: Các quy phạm và tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) trong thiết kế và lắp đặt hệ thống điện công trình, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điện nhẹ, hệ thống điều hoà thông gió, hệ thống chống sét – tiếp địa, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống phòng cháy – chữa cháy…được ban hành bởi các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, chuyên môn.

Đảm bảo tính đồng bộ, thực tế nhất

Hệ thống cơ điện cần được thiết kế đồng bộ để đảm bảo hiệu suất sử dụng được tối ưu ở mức tốt nhất với một chi phí hợp lý nhất.

Việc thiết kế cần đảm bảo hoạt động, truyền tải điện ổn định trên toàn hệ thống. Ngoài ra, từ bản thiết kế có thể dễ dàng phân tích hoạt động các hệ thống phát, tải điện, phân phối, tiêu thụ điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống chống sét, an toàn điện,.. Tính toán được năng suất, tính năng tối ưu của các thiết bị trong hệ thống điện và tiết kiệm năng lượng điện.

Thiết kế phù hợp với đặc điểm từng loại hình công trình

Thiết kế cơ điện

Công trình có chức năng đặc biệt

Với các công trình có chức năng đặc biệt như công trình có phòng bảo quản dược phẩm, hóa chất; bệnh viện,.. đòi  hỏi người thiết kế cần phải trau dồi thêm những kiến thức về ngành nghề, tham khảo thêm các chuyên gia trong lĩnh vực và đặc biệt phải có kinh nghiệm, linh hoạt, nhạy bén với từng đặc điểm ngành nghề.

Chẳng hạn, đối với việc thiết kế hệ thống phòng sạch, phòng tiệt trùng trong ngành thực phẩm, dược phẩm hay bệnh viện,…thì người thiết kế phải am hiểu các quy chuẩn và yêu cầu đối với một không gian phòng sạch, phòng tiệt trùng theo từng ngành nghề.

Các công trình khách sạn, resort cao cấp

Khi thiết kế các công trình khách sạn, resort cao cấp, đơn vị thiết kế hệ thống cơ điện không chỉ cần phải biết tính toán thiết kế về mặt kỹ thuật mà còn phải am hiểu về kiểu dáng, có gu thẩm mỹ, am hiểu về các tính năng mới, hiện đại của các thiết bị cơ điện có trên thị trường.

Chú ý đến độ an toàn, bộ bền của công trình

Cần lưu ý đến độ bền và tuổi thọ của những thiết bị cơ điện sẽ lắp đặt trong công trình bởi nó sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng hàng ngày khi công trình chính thức được đưa vào sử dụng.

Thuận lợi cho việc sửa chữa, vận hành và bảo trì

Ngoài việc thi công diễn ra thuận lợi, khi thiết kế, đơn vị cũng cần tính toán kỹ càng cho các công việc sau như sửa chữa, vận hành, kiểm tra và bảo trì các thiết bị được thuận tiện nhất.

Chọn công ty thiết kế cơ điện chuẩn

Thiết kế cơ điện

Như chúng tôi đã nói ở trên, hệ thống cơ điện ME là một hạng mục rất quan trọng trong xây dựng, chiếm đến 45 – 65% khối lượng công trình, thậm chí có nơi lên đến 70%. Với vai trò quan trọng này, việc thiết kế hệ thống cơ điện là bước đầu tiên không thể thiếu khi xây dựng công trình. Do đó, để hệ thống cơ điện của công trình được hoàn hảo nhất, đơn vị cần lựa chọn nhà thầu Cơ Điện uy tín để gửi gắm niềm tin.

Một công ty thiết kế Cơ điện sẽ có nhiệm vụ như sau:

 • Tư vấn theo yêu cầu của khách hàng (Concept design)
 • Tư vấn, thiết kế kỹ thuật cơ điện (technical design)
 • Tư vấn ngân sách và gọi nhà thầu (Budget estimation)
 • Tư vấn giám sát thi công hệ thống cơ điện (M&E site supervision)

Quy trình thiết kế một hệ thống cơ điện chuẩn

 • Thiết kế ý tưởng, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, thiết kế thi công
 • Thẩm tra thiết kế
 • Bóc tách khối lượng và lập khái toán
 • Các dịch vụ về thầu (Lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu)
 • Thiết kế và thực hiện các thủ tục xin phép để thi công.

Cơ Điện MEP hiện nay là đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống Cơ Điện ME uy tín số 1 trên thị trường. Hiện tại chúng tôi đang sở hữu các yếu tố then chốt để tạo nên thành công ngày hôm nay bao gồm:

 • Trí tuệ – Con người – Cơ sở vật chất.
 • Hơn 10 năm kinh nghiệm thi công các hệ thống MEP cho các nhà máy sản xuất của nước ngoài.
 • Hơn 6 năm thiết kế các hệ thống MEP, hệ thống phụ trợ (Utility) cho các nhà máy
 • Đội ngũ 08 Kỹ sư hiện trường chuyên nghiệp, phục vụ suốt quá trình thi công. Đảm bảo NHANH – ĐÚNG – ĐẸP
 • Đội ngũ 30 ~ 60 Công nhân lành nghề đáp ứng mọi yêu cầu công việc và tiến độ
 • Hơn 10 dự án lớn, >20 dự án nhỏ đã cán đích.

Một vài công trình thi công tiêu biểu của chúng tôi như:

>>> Nhà máy Công nghệ Muto Hà Nội: Hệ thống cơ điện cơ bản: Động lực, chiếu sáng, Báo cháy, Chữa cháy, Điều hòa thông gió, Cấp thoát nước, Xử lý nước thải.

>>> Nhà máy Takase – KCN Thăng Long: Hệ thống điện động lực, chiếu sáng, cấp nguồn máy sản xuất, Điều hòa thông gió, Cấp thoát nước, khí nén.

>>> Thi công điện nước nhà hàng King Hong Kong Hotpot Steam

Với kinh nghiệm đã hoàn thành rất nhiều án lớn nhỏ, Cơ Điện MEP là công ty tư vấn thiết kế cơ điện tốt nhất mà nhiều khách hàng lựa chọn khi cần một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp đảm nhận vai trò thiết kế cho hệ thống cơ điện công trình của mình. Hãy liên hệ ngay đến chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ MEP

 • Add: Tầng 4, HUD 3 Tower, 121-123 Tô Hiệu, P. Nguyễn Trãi, Q. Hà Đông, Hà Nội
 • Tel : 082 6166 068 / 096 305 7689
 • Email : kythuatcongnghe.mep@gmail.com

One thought on “Thiết kế cơ điện – Thiết kế M&E cần những yêu cầu gì?

 1. Pingback: Bỏi túi: Kinh nghiệm thiết kế điện nước nhà dân hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *