Thi công hệ thống cấp thoát nước dân dụng tiêu chuẩn

Thi công hệ thống cấp thoát nước dân dụng

Cũng là một trong những hệ thống quan trọng trong nhà ở, trong các công trình xây dựng, hệ thống cấp thoát nước cần được đảm bảo tính toán kỹ càng từ khâu thiết kế đến thi công. Để tránh những sự cố không mong muốn xảy ra gây nên nhiều phiền toái cho người sử dụng. Vậy việc thi công hệ thống cấp thoát nước thế nào để đảm bảo các tiêu chuẩn? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Cơ Điện Lạnh MEP.

Hệ thống cấp thoát nước là gì?

Thi công hệ thống cấp thoát nước dân dụng

Hệ thống cấp thoát nước được hiểu là hệ thống cung cấp nước với khối lượng, chất lượng, chủng loại đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau. Đồng thời, nó cũng đảm nhiệm việc vận chuyển, xử lý nước thải đã qua sử dụng sao cho giảm ôi nhiễm nhất đối với con người và môi trường.

Hệ thống cấp thoát nước bao gồm hệ thống cấp nước, hệ thông thoát nước thải và hệ thống thoát nước mưa. Hệ thống sẽ đảm nhiệm việc cấp nước qua đường riêng, có đường thoát nước thải (nước thải sinh hoạt, nước thải bể phốt và nước thải từ các đường ống phụ khác), đường thoát nước mưa.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> Quy trình lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà ở (Phần 1)

>> Quy trình lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà ở (Phần 2)

Biện pháp thi công lắp đặt đường ống cấp thoát nước dân dụng

Để đảm bảo biên pháp thi công hệ thống cấp thoát nước dân dụng tiêu chuẩn nhất, Quý vị cần có những lưu ý trong các khâu từ chuẩn bị, thi công đến việc kiểm tra hoàn thiện hệ thống. Cụ thể như sau:

Khâu chuẩn bị

Khâu chuẩn bị thi công

Đối với bất kỳ hệ thống nào, các thiết bị, máy móc cần đảm bảo những tiêu chuẩn về thiết kế, chủng loại, chất lượng, xuất xứ của sản phẩm. Đối với các thiết bị của hệ thống cấp thoát nước như máy bơm, van, đường ống,.. cũng cần đáp ứng được những yêu cầu đó. Cụ thể hơn:

 • Ống nước, các thiết bị của hệ thống cần được đặt đúng vị trí, đúng quy định của bản thiết kế.
 • Các mối nối giữa các đường ống đảm bảo chắc chắn, kín. Có thêm biện pháp bảo vệ đường ống để tránh việc đường ống bị hư hại, nứt vỡ do các tác động ngoại lực tác động vào trong quá trình đi vào sử dụng.

Khâu thi công, lắp đặt

thi công lắp đặt hệ thống cấp thoát nước

Khi thi công hệ thống cấp thoát nước dân dụng, đơn vị thi công nên đảm bảo tuân thủ đúng thiết kế, những quy chuẩn của hệ thống cấp thoát nước và sự đồng thuận từ phía chủ nhà.

 • Cần sự đồng bộ giữa các thợ trong việc thực hiện thi công tại các vị trí ống thông, ống cấp thoát nước qua sàn tường, dầm,.. Tất cả đều cần tuân thủ đúng bản vẽ thiết kế.
 • Khi thi công, đường ống cần được đảm bảo an toàn, bọc các đầu để tránh cát đá, đất rơi vào bên trong ống.
 • Các đường ống ngầm, đi âm tường cần được lắp đặt trước khi trát tường.
 • Không nên sử dụng các mối nối phức tạp cho đường ống thoát nước thải như mối nối T và X để tránh việc nước thải dễ bị tắc, ứ đọng.
 • Cửa thăm nên được trang bị thêm cho hệ thống ống thải, ống thoát nước, đảm bảo dễ dàng tiếp cận. Điều này có thể giúp thông rửa được hệ thống.
 • Các thiết bị vệ sinh nên được trang bị bẫy ngăn mùi. Các hố gas, bể phốt, bể chứa nước thải được lấp đầy bằng nước, kín khí, có lỗ thoát khí.
 • Ống nước thải có phương nằm ngang cần đảm bảo độ dốc để giúp chất lỏng, chất rắn trong ống dễ dàng bị thải ra ngoài.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>>>

Khâu kiểm tra, hoàn thiện

kiểm tra hoàn thiện hệ thống đường ống nước

Sau khi lắp đặt xong, cần đảm bảo áp lực nước cho từng tuyến ống, từng yêu cầu sử dụng bằng cách thử áp lực nước. Dụng cụ thử được sử dụng là bơm áp, đồng hồ đo áp lực (có chỉ số đo từ 0-20kg/cm2), van xả khí. Để thử, nước cần được bơm vào đường ống với tốc độ chậm, cẩn thận để đảm bảo khí trong đường ống được thoát hêt ra ngoài. Nước cần ở trong đường ống trong vòng 24h sau đó mới tiến hành thử. Toàn bộ quá trình thử cần đảm bảo đúng các tiêu chuẩn thiết kế và hướng dẫn của gia đình.

Trên đây là biện pháp thi công hệ thống cấp thoát nước dân dụng tiêu chuẩn được Cơ Điện MEP chúng tôi tổng hợp một cách súc tích, ngắn gọn giúp Quý vị dễ hiểu nhất. Nếu còn bất cứ vấn đề gì thắc mắc, hay cần tư vấn thiết kế, thi công hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điều hòa không khí – thông gió; điện – điện nhẹ,.. hãy liên hệ ngay đến chúng tôi để được hỗ trợ. Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ MEP

 • Add: HUD 3 Tower, 121-123 Tô Hiệu, P. Nguyễn Trãi, Q. Hà Đông, Hà Nội
 • Tel : 082 6166 068 / 096 305 7689
 • Email : kythuatcongnghe.mep@gmail.com

One thought on “Thi công hệ thống cấp thoát nước dân dụng tiêu chuẩn

 1. Pingback: Hệ thống cấp thoát nước bao gồm những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *