Quy trình lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà ở (Phần 1)

Quy trình lắp đặt hệ thống cấp thoát nước

Quý vị đang tham khảo Quy trình lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà ở của Cơ Điện MEP. Đây là quy trình đáp ứng chuẩn các yêu cầu kỹ thuật được đơn vị chúng tôi áp dụng, xây dựng cho rất nhiều công trình từ đơn giản đến phức tạp của các gia đình. Nội dung chi tiết, mời Quý vị theo dõi qua bài viết dưới đây.

Tuy nhiên, để thuận tiện cho Quý vị theo dõi ngắn gọn, chúng tôi sẽ chia ra thành 2 phần. Bài viết này là phần đầu tiên với nội dung trong việc chuẩn bị thi công hệ thống cấp thoát nước.

Khâu chuẩn bị quá trình lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà ở

Hiểu, khảo sát thực tế sơ đồ nguyên lý cấp thoát nước

Quy trình lắp đặt hệ thống cấp thoát nước
Quy trình lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà ở

Đây là bước đầu tiên, chuẩn bị cho việc lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà ở mà bất kỳ đơn vị nào cũng cần thực hiện. Nắm được chi tiết sơ đồ nguyên lý sẽ giúp cho đơn vị, chủ nhà biết được vị trí của các đường ống cấp nước, thoát nước, thoát nước thải, vị trí đồng hồ điện, máy bơm, téc nước. Một vài lưu ý trong sơ đồ như sau:

  • Hệ thống cấp nước sạch và tái sử dụng nước hoàn toàn được tách ra riêng rẽ. Bởi vậy sẽ có thêm thiết bị như bồn cấp riêng, ống thoát nước riêng. Các thiết bị này cần được thông khí đúng cách.
  • Nhiều gia đình tái sử dụng nước từ các vị trí như bồn tắm, bồn rửa mặt, máy giặt,.. để làm nước cho bồn cầu, rửa sân. Đây được gọi là hệ thống tái sử dụng nước.
  • Hệ thống bồn chứa nước sẽ có đường ống chống tràn, được lắp đặt tiêu chuẩn tránh việc dội ngược khí.
  • Có đường cấp nước bổ sung đề phòng trường hợp nguồn nước tái sử dụng không đủ.

Triển khai mặt bằng thiết kế cấp thoát nước

Triển khai mặt bằng thiết kế cấp thoát nước

Căn cứ vào bản thiết kế mặt bằng và sơ đồ nguyên lý hệ thống cấp thoát nước, đây là bước tiếp theo trong quy trình lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà ở. Để triển khai một cách hiệu quả, Quý vị cần hiểu rõ một vài thành phần của hệ thống sau đây:

Lắp đặt hệ thống cung cấp, phân phối nước

Hệ thông này bao gồm các đường ống vận chuyển từ nguồn cấp nước, bình nước nóng đến các thiết bị sử dụng nước.

Lắp đặt hệ thống thoát nước thải

Hệ thống thoát nước thải gồm các đường ống thoát nước, dẫn nước thải từ các thiết bị sử dụng nước đến các khu vực xử lý thích hợp.

Hệ thống thông khí

Ông thông khí được lắp đặt ở nơi cao nhất, cao hơn mái nhà. Nó được nối với hệ thống thoát nước để cung cấp khí và đào thải khi ra bên ngoài.

Triển khai mặt bằng thiết kế cấp thoát nước

Thiết bị, máy móc cần sử dụng

Các thiết bị thường được sử dụng trong hệ thống phải kể đến là bồn rửa, bồn cầu, máy giặt, bình nước nóng, máy lọc nước. Các thiết bị này khi lắp đặt cần được thông khí, bẫy kín nước để ngăn chặn mùi bốc lên từ hệ thống thoát nước thải.

Có thể nói, khâu khảo sát trước vị trí mặt bằng và triển khai thiết kế sơ đồ hệ thống cấp thoát nước rất quan trọng. Đây được coi là bước đầu tiên để phục vụ việc lắp đặt hệ thống cấp thoát nước đảm bảo tiêu chuẩn, đúng kỹ thuật. Một bản vẽ thiết kế chính xác và khâu chuẩn bị mặt bằng sẽ giúp quá trình thực hiện diễn ra suôn sẻ. Từ đó quá trình lắp đặt hệ thống cấp thoát nước sẽ dễ dàng hơn.

Để hiểu chi tiết hơn về quá trình lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà ở dân dụng, hãy đón đọc phần 2 của chúng tôi ngay sau đây!

>>> Quy trình lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà ở (Phần 2)

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ MEP

  • Add: HUD 3 Tower, 121-123 Tô Hiệu, P. Nguyễn Trãi, Q. Hà Đông, Hà Nội
  • Tel : 082 6166 068 / 096 305 7689
  • Email : kythuatcongnghe.mep@gmail.com

2 thoughts on “Quy trình lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà ở (Phần 1)

  1. Pingback: Thi công hệ thống cấp thoát nước dân dụng tiêu chuẩn

  2. Pingback: Những điều cần biết về thử áp lực đường ống nước trong nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *