Những điều cần biết về hệ thống chống sét tia tiên đạo

chống sét tia tiên đạo

Hệ thống chống sét là hệ thống vô cùng quan trọng trong bất cứ công trình xây dựng nào. Những năm gần đây, hệ thống chống sét tia tiên đạo đã dần thay thế những hệ thống chống sét truyền thống. Vậy hệ thống này có đặc điểm gì, tại sao nó lại thay thế được các phương pháp chống sét truyền thống?

Hệ thống chống sét dùng kim thu sét tia tiên đạo là gì?

 chống sét tia tiên đạo
Chống sét tia tiên đạo

Công nghệ chống sét dùng kim thu sét tia tiên đạo hay còn gọi là chống sét phát xạ sớm, chống sét tia tiên đạo. Khi hoạt động, kim thu sét của hệ thống sẽ phóng ra một dòng điện vào không khí trong một thời gian ngắn vào thời điểm thích hợp, tần số và điện thế biên độ nhất định. Dòng điện này được kim phóng ra dẫn sét trước khi có sét đánh xuống.

Hệ thống chống sét này được áp dụng rộng rãi trong việc chống sét hiện nay tại các nhà dân, nhà xưởng, tháp truyền hình, các tòa nhà cao tầng,… Với đặc tính phát xạ sớm, nó được đánh giá có khả năng chống sét vô cùng hiệu quả.

Đặc điểm của kim thu sét tia tiên đạo

 chống sét tia tiên đạo

  • Kim thu sét tia tiên đạo chính là một kim thu sét có gắn thêm các thiết bị điện tử. Các thiết bị này nằm trong bầu của kim. Do có thiết bị điện tử nên kim có nhiều thông số về vùng bán kính bảo vệ khác nhau. Đặc điểm này khác hẳn so với kim thu sét truyền thống là có bán kính bảo vệ nhỏ.
  • Cấu tạo: bao gồm phần đầu nhọn và thân kim
  • Kim thu có thể được bọc sứ hoặc không bọc gì, tùy theo từng hãng sản xuất.

Công nghệ chống sét tia tiên đạo này giúp việc dẫn sét một cách hoàn toàn chủ động từ đó đảm bảo độ chính xác, bán kính bảo vệ rộng, an toàn cho khu vực chống sét.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu điện dân dụng

>> Báo giá thi công điện nước nhà xưởng chính xác 2022

Phân loại kim thu sét tia tiên đạo

 chống sét tia tiên đạo

Hiện nay kim thu sét tia tiên đạo được sản xuất theo 2 công nghệ chính:

Công nghệ phóng tia ion

Loại kim này có cấu tạo với một bộ phận phát điện ở trong thân của kim. Với thiết kế phức tạp nên giá thành của loại kim này khá cao. Thông thường, những công trình lớn sẽ cần phải sử dụng loại kim này để đảm bảo tính hiệu quả cao nhất trong việc chống sét.

Công nghệ tạo xung cao áp

Thiết kế của loại kim ứng dụng công nghệ tạo xung cao áp có phần đơn giản hơn nhiều. Dựa trên sự khác biệt về chất liệu, cấu tạo giữa trục thu sét chính và khác khối xung quanh phần kim để tạo nên những cung cao áp (hay còn gọi là từ trường lên đỉnh kim.

Công nghệ chống sét tia tiên đạo đã được sử dụng phổ biến ở trên thế giới, nó đã mang lại những hiệu quả rất lớn. Ở Việt Nam, công nghệ này còn khá mới mẻ. Tuy vậy nhưng những hiệu quả lớn mà nó mang lại đã giúp công nghệ tia tiên đạo dần thanh thế kim thu cổ điển. Nếu Quý vị cần tư vấn về công nghệ chống sét này, hãy liên hệ đến Cơ Điện MEP để được giải đáp, hỗ trợ.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ MEP

  • Add: Tầng 4, HUD 3 Tower, 121-123 Tô Hiệu, P. Nguyễn Trãi, Q. Hà Đông, Hà Nội
  • Tel : 082 6166 068 / 096 305 7689
  • Email : kythuatcongnghe.mep@gmail.com

One thought on “Những điều cần biết về hệ thống chống sét tia tiên đạo

  1. Pingback: Hệ thống tiếp địa chống sét là gì? Quy cách lắp đặt (Phần 2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *